Cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 22 ngày

Để không mang thai ngoài ý muốn, việc canh ngày rụng trứng để tránh quan hệ là điều cần làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ đều, đối với những người có chu kỳ ngắn - 22 ngày phải làm như thế nào? Sau đây là cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ 22 ngày.


Chu kỳ 22 ngày được gọi là chu kỳ ngắn - Ảnh: internet

Chu kỳ kinh nguyệt 22 ngày 

Ở nữ giới, khi bước vào giai đoạn trưởng thành và sinh sản, đều phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Trong sinh hoạt hằng ngày, đối với những người trẻ chưa có nhu cầu sinh con, việc tính chu kỳ kinh nguyệt là điều rất quan trọng. Nếu như quan hệ ở những ngày rụng trứng sẽ khiến khả năng mang thai cực kỳ cao. Để tránh trường hợp này, cần xác định được ngày rụng trứng để có thể quan hệ vào những ngày an toàn mà khả năng mang thai cũng giảm thiểu. Tuy nhiên, với những người có chu kỳ kinh nguyệt 22 ngày phải tính như như thế nào?

Trứng trong cơ thể luôn phải trải qua lần lượt giai đoạn phát triển trong mỗi chu kỳ như tiếp nhận nang noãn, chọn lọc nang noãn đã trưởng thành và phát triển tốt, rụng trứng và thoái hóa hoặc bắt đầu quá trình thụ thai. Nếu không có tinh trùng xâm nhập, trứng sẽ thoái hóa và đào thải ra cơ thể, xuất hiện ngày hành kinh.

Chu kỳ 22 ngày được gọi là chu kỳ ngắn. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ngắn sẽ có sự rút ngắn giai đoạn ở một trong hai thời kỳ đầu. Vì thế, nếu việc hành kinh xảy ra khoảng 3 ngày thì ngày thứ 4-5 của chu kỳ đó có thể tương đối an toàn. Nếu quan hệ vào những thời gian sát sau ngày hành kinh, khả năng mang thai tương đối cao.

Cách tính ngày rụng trứng

Thông thường, chu kỳ rụng trứng được tính theo công thức NRT = Chu kỳ kinh nguyệt - 14. Tuy nhiên, đối với chu kỳ có 22 ngày, thì nên trừ đi 1 ngày, tức là NRT = 22 - 14 - 1 = 7. Ngày rụng trứng sẽ có thể nằm ở ngày 7 hoặc ngày thứ 8 của chu kỳ.

Chính vì thế, để giảm tỷ lệ mang thai khi quan hệ, tránh quan hệ không chỉ vào ngày 7-8, mà còn tránh vào những 3 ngày trước và sau đó, vì khả năng sống sót của trứng và tinh trùng lên đến 1-2 ngày khiến việc thụ thai cũng diễn ra.
Ảnh: internet
Ngoài ra, có một số cách tính ngày rụng trứng phổ biến như
  • Các dấu hiệu của ngày rụng trứng như da sáng, môi đỏ, tiết chất nhờn âm đạo,...
  • Sử dụng que thử rụng trứng. 
  • Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ.
  • Sử dụng "son" kiểm tra nước bọt.

Cải thiện chu kỳ kinh nguyệt 

Dinh dưỡng có tính quyết định quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều sắt, chất khoáng cũng như vitamin cho cơ thể, ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng như crom, kẽm,... cũng rất quan trọng.

Nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt đúng giờ giấc là điều tối thiếu để làm được điều này.

Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt đảo lộn . 

Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng ngừa thai, mà còn có thể điều hòa được kinh nguyệt. Nhưng điều này nên sử dụng một cách hợp lý và tìm hiểu rõ ràng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

Tập những bài thể thao nhịp nhàng, đủ sức để điều hòa nội tiết tố. Tránh đột ngột thực hiện những bài tập nặng vì cũng có thể sẽ  làm nội tiết tố biến đổi đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cách tính ngày rụng trứng để không mang thai ngoài ý muốn vì quan hệ

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.