"Choáng váng" vì tưởng mang thai sau khi quan hệ ngày rụng trứng

Quan hệ trong tình yêu là nhu cầu thiết yếu của các cặp đôi trẻ. Thế nhưng việc mang thai là chuyện không hề muốn trong khi bản thân họ chưa sẵn sàng và chưa có trách nhiệm. Một số cặp đôi sau khi làm "chuyện ấy" mới phát hiện mình đã quan hệ ngày rụng trứng, rồi nhận thấy các triệu chứng có em bé khiến bản thân suy sụp và bế tắc, không đến gặp bác sĩ. Họ không biết trường hợp "mang thai giả" cũng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân trong sinh hoạt và suy nghĩ hằng ngày.

Mang thai "hụt" khiến các bạn trẻ bối rối và có những hành xử dại dột hơn - Ảnh: internet
Mang thai giả là gì?
Các bạn trẻ sau khi quan hệ sợ nhất là việc phải mang thai bất ngờ, vì điều này làm cản trở hướng đi tương lai của các bạn. Mặc dù các bạn đã sử dụng những biện pháp ngừa thai, khả năng ngừa thai rất cao, nhưng khi phát hiện ra đó chính là ngày rụng trứng - khả năng mang thai cũng rất cao, khiến các bạn lo sợ nhiều hơn.

Mang thai giả là tình trạng có những triệu chứng giống như mang thai như ốm nghén, bụng to, thèm ăn,... nhưng khi sử dụng que thử lại không thấy gì. Tuy vậy, những triệu chứng đó vẫn khiến họ "ám ảnh" bởi mình đã mang thai và que thử thai không có tác dụng, khiến tinh thần họ trở nên suy sụp, ngại ngùng và cảm thấy bế tắc hoàn toàn dù chưa đến bệnh viện kiểm tra.

Tình trạng này gồm hai nguyên nhân có thể gây ra:
  • Về tâm lý - Sau khi biết mình đã quan hệ ngày rụng trứng, khả năng mang thai rất cao khiến các bạn lo sợ về chất lượng của biện pháp ngừa thai có sai sót, hoảng loạn cũng như không biết làm gì khi mang thai, có nhiều suy nghĩ trong đầu như mình phải làm gì nếu mang thai, có nên nói với người thân không,... Tất cả những sự bối rối, những câu hỏi này khiến các bạn nữ trở nên căng thẳng tột độ, cảm xúc thất thường, khiến nội tiết tố trong cơ thể trở nên lên xuống không đồng đều, dẫn đến những dấu hiệu cơ thể cũng như suy nghĩ rằng mình đang mang thai.
  • Về sinh học - Các cơ quan trên cơ thể, nhất là não bộ đều có mối liên hệ phức tạp với nhau - đặc biệt cùng ảnh hưởng đến nội tiết tố và tâm lý. Do lo sợ có thai nên đầu óc cảm thấy stress quá mức, tác động đến trục hạ đồi, tuyến yên và thượng thận, sinh ra nội tiết tố như khi đang mang thai (táo bón, bụng lớn hơn, tăng cân, bụng dưới bị co thắt,...)
Mang thai giả là điều không hề xa lạ và hiếm gặp - Ảnh:internet
Những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn 
  1. Rối loạn kinh nguyệt là điều đầu tiên các bạn trẻ hoang mang sau khi quan hệ. Nhắc đến mang thai, đây là một trong những triệu chứng khiến các chị em nghi ngờ nhất. Đặc biệt hơn, với các bạn đang sợ mang thai, điều này khiến họ trở nên bối rối cũng như hoang mang cực kỳ. Điều này khiến những ngày hành kinh diễn ra chậm hơn vì ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể. 
  2. Bụng to hơn và tăng cân khiến các chị em hoang mang nhiều hơn. Cũng vì sự lo sợ, dẫn đến nữ giới sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và ngủ nghỉ nhiều hơn. Gây nên việc mỡ tích tụ ở bụng thời gian sau sẽ khiến "ngỡ mang thai". Đồng thời, cân nặng cũng trở nên "tăng vọt" so với những ngày trước.
  3. Cảm giác có em bé đạp trong bụng được gọi là hiện tượng thai máy. Bởi ám ảnh việc mình đang có thai, khiến không ít bạn nữ "tưởng tượng" có em bé đang đạp trong bụng. Thực chất đó chính là sự chuyển động ở ruột non.
  4. Cảm thấy ngực to và nhạy cảm hơn bình thường cũng là do sự "ám ảnh" của chị em. Trước khi đến ngày hành kinh, phần ngực cũng trở nên nhạy cảm hơn, nhưng mức độ "trầm trọng" xảy ra khi các bạn nữ lo sợ, áp lực vì "ngỡ" mang thai.
  5. Ngoài ra, vẫn còn các triệu chứng khiến nhầm lẫn như máu chảy đột ngột ở âm đạo, tiết sữa do rối loạn nội tiết tố, đau và bị co thắt ở bụng dưới, thèm ăn,....
Trong những lúc cơ thể đang có những dấu hiệu bất thường, cách tốt nhất đó là đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Không nên tự ý sử dụng những biện pháp phá thai ngay lập tức vì rất có thể gây hại đến chính sức khỏe bạn. Dẫu biết rằng các bạn trẻ sẽ rất hoang mang, hoảng sợ vì lo lắng mang thai ngoài ý muốn, dù đã sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc ngày rụng trứng bến bất ngờ. Có thể đó không phải là những dấu hiệu mang thai, nhưng không chắc chắn rằng nó không phải là dấu hiệu của những loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe bạn.


Những triệu chứng "giả" về mang thai và tâm trạng khi chưa muốn mang thai

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.