Que thử rụng trứng - Vũ khí giúp bạn quan hệ an toàn

Ngày quan hệ an toàn không còn là một khái niệm xa lạ đối với chị em phụ nữ, thế nhưng làm sao để biết được ngày nào là ngày rụng trứng để tránh QHTD ?

1. Tại sao lại phải dùng que thử rụng trứng để canh ngày quan hệ an toàn ?

Ngày rụng trứng và ngày an toàn có mối quan hệ cực kì mật thiết với nhau. Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Vì thế nếu như chị em phụ nữ muốn tránh khỏi các trường hợp éo le như quan hệ ngày an toàn hoặc trước ngày an toàn 1 ngày, dẫn đến các tình huống mang thai ngoài ý muốn, không thể làm chủ việc có con.

 Nếu xác định được ngày rụng trứng cần tránh quan hệ trước đó 4-5 ngày và sau đó 3-4 ngày, thế nhưng làm sao để có thể biết chính xác ngày rụng trứng của bản thân khi các dấu hiệu vào ngày rụng trứng không hề rõ rệt như những dấu hiệu vào ngày hành kinh, ví dụ như vào ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ 0,2-0,3 độ, chất dịch âm đạo ra nhiều hơn bình thường, đau bụng, tức ngực nhẹ, nếu không chú ý sẽ rất dễ để bỏ qua những triệu chứng này. Que thử rụng trứng là một trong những dụng cụ bạn nên cân nhắc để có được ngày an toàn hoàn hảo đấy.

2. Que thử rụng trứng là gì ?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Một lượng nhỏ hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Dùng que thử có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng kể từ khi trứng rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trong ngóng tin ui, 

Thế mới thấy nếu nói que thử rụng trứng là vũ khí lợi hại của các cặp đôi muốn có thai thì nó là một cái khiên vững chắc đối với những ai muốn tránh thai an toàn, tự nhiên và không cần đến bao cao su hay thuốc ngừa thai, vừa hạn chế cảm giác chân thật vừa cso nguy cơ mắc bệnh do tác dụng phụ của thuốc. 

Que thử rụng trứng giúp chị em xác định đúng ngày rụng trứng, tính toán được ngày an toàn

3. Que thử rụng trứng có thật sự an toàn ?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng chính xác.

Tuy nhiên, việc tăng lượng hormone LH không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu rụng trứng. Một số phụ nữ có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù hormone LH tăng cao, chẳng hạn như người mắc buồng trứng đa nang. Nếu bạn mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử rụng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số loại thuốc theo toa như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL) có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử. Nếu bạn đang điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản bằng các thuốc Clomiphene citrate (ví dụ như Clomid® hoặc Serophene®), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo que thử rụng trứng sẽ đưa ra kết quả chính xác.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể dùng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu, bạn có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử sau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả được chính xác, bạn nên lưu ý cách bảo quản ở từng môi trường:

Nhiệt độ phòng (15 – 28ºC): Bạn chỉ có thể lưu trữ mẫu nước tiểu trong khoảng 8 tiếng.
Bảo quản trong tủ lạnh: trong khoảng 24 giờ. Bạn phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử.
Để hạn chế khả năng gặp phải kết quả sai, bạn nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Que thử rụng trứng có độ chính xác khá cao
Những yếu tố ảnh hưởng đến ngày quan hệ an toàn bạn cần biếtQue thử rụng trứng là gì, que thử rụnng trứng giúp quan hệ an toàn

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.