Tập thể dục sai khiến "lệch" cách tính ngày rụng trứng

Tập thể dục thường xuyên là thói quen tốt cho sức khỏe và cơ thể. Tuy nhiên, đối với chị em phụ nữ, luyện tập sai phương pháp không chỉ làm "lệch" cách tính ngày rụng trứng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Đừng biến việc luyện tập trở thành con dao hai lưỡi - Ảnh: internet

Những tác hại khi tập thể dục không đúng cách

1. Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt là "thước đo" sức khỏe của phụ nữ và cũng là thứ bị đảo lộn đầu tiên khi tập thể dục không đúng cách. Một khi chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn, các sinh hoạt hằng ngày - điển hình là quan hệ, cũng trở nên cản trở. Canh ngày rụng trứng để tránh quan hệ sẽ làm giảm khả năng mang thai khi chưa đủ khả năng và sẵn sàng. 

Luyện tập cường độ cao khiến các nội tiết tố trở nên rối loạn, nồng độ hormon giới tính cũng trở nên bất thường. Từ đó, khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên "nhảy" liên tục. Một số người còn bị tình trạng "tắc kinh" do thể thao.

2. Chấn thương "cô bé"

Xe đạp là bộ môn dễ gây tổn thương cho bộ phận sinh dục nhất đối với cả nam lẫn nữ. Ngoài ra, các môn thể thao khác nếu không cẩn thận, sai động tác hay tập quá nhiều cũng dễ bị tình trạng này.

Sự "va chạm" này khiến vùng kín dễ tụ máu, tổn thương âm đạo và cả vùng xương chậu. Phần môi lớn nằm bên ngoài là nơi tập trung nhiều tĩnh mạch, việc va chạm sẽ tạo điều kiện để cách mạch máu vỡ và tụ rộng hơn.

Ảnh: internet

3. Lạc nội mạc tử cung

Là tình trạng máu kinh chảy ngược vào khoang vùng chậu. Các mảnh vỡ nội mạc tử cung lưu lại lâu trong buồng trứng, lâu ngày thành u nang, gây viêm màng dạ con. Khi tình trạng này xảy ra, những cơn đau bụng kinh sẽ càng ngày càng kinh khủng. 

Nếu tình trạng này để lâu sẽ khiến lan rộng hơn và gây vô sinh, hiếm muộn.

4. Vỡ buồng trứng

Có thể gây vỡ buồng trứng do luyện tập quá mức, tập ở cường độ cao và quá tải,... Thậm chí còn đau bụng dưới và lan ra hết vùng bụng.

Thông thường, tình trạng này xảy ra khoảng 18 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

5. Sa tử cung

Tập tạ quá nhiều sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, khiến sức khỏe tử cung suy giảm. Nguyên nhân chính là do vận động quá sức, giảm năng suất và sức khỏe vùng chậu.

Lưu ý khi tập thể dục

  1. Đau đầu, chóng mặt, khó thở,... là dấu hiệu khi bạn đang có cường độ tập quá sức và cơ thể đang không thể trụ nổi. Nhịp tim cũng trở nên tăng hơn so với bình thường.
  2. Cảm thấy ớn lạnh, rùng mình, nhức cơ, chuột rút,... khiến bạn cần phải nghỉ ngơi và điều hòa cơ thể lại. Vì lúc này năng lượng trong cơ thể có thể đã kiệt quệ rồi.
  3. Chuột rút, trật khớp xương là một trong những yếu tố xuất phát từ tập sai động tác hoặc đang "bị đuối dần". Nên ngừng luyện tập và tham khảo những bài tập đúng cũng như phù hợp hơn.
  4. Kỳ kinh nguyệt là thời gian để nghỉ ngơi hoặc tập những bài nhẹ nhàng như yoga, đi dạo,... để cải thiện sức khỏe cũng như tâm trạng tốt hơn trong những ngày mệt mỏi.
  5. Chế độ tập nhẹ nhàng, cường độ tăng dần để không phải kinh nguyệt bất thường, cản trợ các phương pháp tính ngày rụng trứng.
Thức ăn nhanh - Kẻ thù không đội trời chung với ngày quan hệ an toàn
Gánh nặng chồng gánh nặng nếu không quan hệ an toàn

Tập thể dục sai cường độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cách tính ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.