Vừa hành kinh xong có phải là chuỗi ngày quan hệ an toàn không?

Ngày quan hệ an toàn luôn là tâm điểm quan tâm của các chị em phụ nữ chọn cách phòng tránh thai tự nhiên

1. Sau hết kinh quan hệ ngày nào là an toàn nhất ?

Ngay sau khi hết kinh mà quan hệ tình dục thì khả năng mang thai là rất thấp bởi trứng chưa rụng và không thể gặp được tinh trùng. Tuy vậy trong những ngày ở giữa chu kỳ kinh (sau khi có kinh nguyệt 14-17 ngày), khả năng mang thai là rất cao. Nếu thụ thai, sau 15-16 ngày sẽ không thấy có kinh nguyệt xuất hiện nữa.

Cụ thể:

 • Tuần đầu tiên (ngày thứ nhất đến thứ 7) sau khi hết kinh: Là ngày quan hệ an toàn, khả năng mang thai thấp.
 • Tuần thứ 2 và thứ 3 tính từ ngày hết kỳ kinh gần nhất (ngày thứ 8 đến 15): Nguy cơ mang thai là 70%, nên sử dụng biện pháp phòng hộ để tránh nguy cơ mang thai.
 • Tuần thứ 4 (ngày 15 đến ngày 20): Thời điểm vàng để thụ thai nếu cơ thể nữ giới hoàn toàn khỏe mạnh và có vòng kinh ổn định trong nhiều tháng. Nếu các cặp vợ chồng đang có kế hoạch hóa gia đình thì nên chuẩn bị kĩ khi quan hệ vào những ngày này.
 • Tuần thứ 5 (ngày thứ 20 đến ngày thứ 28): Trứng đã rụng và đang trong quá trình đào thai, chuẩn bị đón kì kinh nguyệt mới, không có khả năng mang thai.

Thông thường quan hệ sau khi hết kinh 3 ngày rất hiếm khi dẫn đến thụ thai. Tuy vậy ở một số trường hợp đặc biệt trong cơ thể nữ giới có những xáo trộn bất thường về thời điểm rụng trứng, dẫn đến khả năng rụng trứng sớm thì khả năng mang thai là rất cao. Nếu không đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt của bản thân ổn định thì luôn lưu ý sử dụng biện pháp phòng hộ ở bất kì thời điểm nào.

Cần lưu ý chu kỳ kinh nguyệt không phải ai cũng giống nhau và thậm chí có thể thay đổi ở bất kì thời điểm nào. Những trường hợp có chu kỳ kinh ngắn (15-20 ngày), khả năng không mang thai chỉ từ 1-3 ngày sau khi có kinh và trước 2-3 ngày chuẩn bị trước kì kinh.

2. Trong một chu kỳ kinh nguyệt ngày nào là ngày quan hệ an toàn?

Bạn thắc mắc rằng ngày rụng trứng là khi nào, để có thể tính được ngày quan hệ an toàn thì đây là những thông tin bạn nhất định phải nắm rõ:

Quá trình rụng trứng diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và dựa vào kỳ kinh nguyệt của mỗi người để đưa ra dự đoán về ngày rụng trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Bạn có thể dựa vào phân tích sau để đối chiếu với ngày rụng trứng của bản thân mình, từ đó tránh quan hệ 3-4 ngày trước ngày rụng trứng và 2-3 ngày sau rụng trứng

 • Nếu chu kỳ kinh của bạn kéo dài 28 ngày thì sự rụng trứng có thể xảy ra vào ngày thứ 14. Do đó khi sạch kinh đến khoảng ngày thứ  12, 13, 14 của chu kỳ vợ chồng có quan hệ thì khả năng thụ thai là cao nhất.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày thứ 21 sẽ rụng trứng và ngày dễ thụ thai nhất là các ngày 19, 20, 21 của chu kỳ kinh.
 • Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn hơn, dưới 21 ngày thì sự rụng trứng diễn ra ngày thứ 7 và ngày dễ thụ thai nhất là ngày 5, 6, 7.

Dựa vào phân tích tính ngày rụng trứng trên, chị em phụ nữ nhất định phải tránh các ngày dễ thụ thai, tuyệt đối không được quan hệ tình dục vào các ngày ấy, tỉ lệ mang thai rất rất cao.

Tính ngày quan hệ an toàn để có cuộc sống vợ chồng viên mãn hơn

3. Những trường hợp trứng không rụng

Trường hợp trứng không rụng có thể do một số nguyên nhân sau:
 • Phụ nữ mắc một số bệnh lý như đa nang buồng trứng, buồng trứng bị suy thoái, cường giáp, suy giáp…
 • Do sử dụng một số loại thuốc ngăn chặn sự rụng trứng như thuốc chống trầm cảm, hóa trị…
 • Phụ nữ đã mang thai và sử dụng thuốc tránh thai liên tục, phụ nữ qua tuổi mãn kinh sẽ không rụng trứng.
 • Tâm lý quá căng thẳng, lo âu kéo dài, cơ thể yếu, thể trạng không ổn định như quá béo hoặc quá gầy cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến việc chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra.
Tuy nhiên cũng có một só trường hợp bị rụng trứng sớm hơn dự kiến,do ăn uống sinh hoạt không hợp lý, và khi người phụ nữ đạt " cực khoái " trong quan hệ tình dục cũng dễ dẫn đến trường hợp trứng rụng sớm.

Các chị em có tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để xác định chính xác được ngày rụng trứng
Từ đó xác định được ngày quan hệ an toàn.

Hết kinh mấy ngày quan hệ an toàn được, trứng không rụng sau hành kinh có đúng không

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.