Ảnh hưởng của estrogen đến cách tính ngày rụng trứng

Estrogen là cái tên hầu hết các chị em phụ nữ đều nghe mỗi khi nhắc đến chu kỳ kinh nguyệt, cách tính ngày rụng trứng, vì sao có ngày hành kinh,...

Estrogen là gì?

Là hormone giới tính ở nữ giới, được tạo ra từ cholesterol có trong cơ thể. Hormone này được bắt đầu xuất hiện khi bước vào giai đoạn dậy thì và được sản xuất có giới hạn theo mỗi giai đoạn từng chu kỳ. 

Ảnh: internet

Estrogen này có ở hai giới và mọi lứa tuổi nhưng được tạo ra ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Ở nữ giới, estrogen được chia thành 4 loại khác nhau - có chức năng khác nhau phụ thuộc vào lứa tuổi là chủ yếu.
 1. Estrone - E1: được sản xuất từ mỡ, buồng trứng và nhau thai. Đây là loại hormone yếu nên có thể liện kết với các thụ thể estrogen khác. 
 2. Estradiol - E2: được cho là loại estrogen mạnh nhất, tác động và liên quan trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Loại hormone này chính là thứ luôn được đề cập khi nhắc đến ngày rụng trứng hay ngày hành kinh, tâm trạng hay suy nghĩ của nữ giới,...
 3. Estriol - E3: được tiết ra từ nhau thai khoảng 5 tuần sau khi thụ tinh. Đây là estrogen cho thai kỳ và được đánh giá là yếu.
 4. Estetrol - E4: được sản xuất trong thai kỳ từ gan thai nhi.

Ảnh hưởng của estrogen đến chu kỳ kinh nguyệt

1. Giai đoạn nang trứng 

Loại estrogen E2 này được thực hiện chủ yếu trong buồng trứng và giai đoạn này bắt đâu từ ngày hành kinh cho đến ngày trứng rụng. Hormone này được sinh ra từ nang trứng - nơi chứa trứng. Nó cũng chính là tác nhân gây sự phát triển và khiến nội mạc tử cung dày lên.

Vào cuối giai đoạn này, tức là ngày rụng trứng, nồng độ E2 được đẩy lên cực đại, kích thích não bộ sản sinh ra hormone LH và hormone FSH - kích thích nang trứng. 

Sự thay đổi nồng độ cũng như sự xuất hiện của các loại hormone mới khiến cơ thể thay đổi - được các chị em gọi là dấu hiệu ngày rụng trứng:
 • Da, tóc ít nhờn hơn 
 • Chất nhầy âm đạo trở nên đặc dần, trắng trong dần và nhiều hơn so với bình thường. 
 • Sự ham muốn tình dục cũng cao hơn. 

2. Giai đoạn hoàng thể

Bắt đầu sau khi ngày rụng trứng kết thúc - nang trứng đã bị vỡ và trứng được rụng. Một loại hormone mới được sản sinh ra nhiều nhất ở giai đoạn này là progesterone. 

Nếu như không có tinh trùng cho quá trình thụ tinh, lượng estrogen và progesterone đồng thời giảm xuống đáng kể, gây nên những dấu hiệu của tiền kinh nguyệt như:
 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ 
 • Độ nhạy cảm của da tăng 
 • Đau nửa đầu

Estrogen có tác dụng gì đối với cơ thể?

 1. Sự phát triển liên quan đến cơ quan sinh dục
 2. Chu kỳ kinh nguyệt
 3. Xương và sức khỏe 
 4. Tim 
 5. Tâm trạng 
 6. Làn da 

Sự thật về dinh dưỡng và cách tính ngày rụng trứng
Ngày quan hệ an toàn và ngày rụng trứng: Tưởng không khác hóa ra khác không tưởng

Tìm hiểu về estrogen có tác động như thế nào đến cách tính ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.