Mất ngủ nhiều đêm - vô sinh và làm khó cách tính ngày rụng trứng

Tình trạng mất ngủ ở chị em phụ nữ không chỉ suy nhược cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản - điển hình là cách tính ngày rụng trứng hay kinh nguyệt.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt 

Ngủ là hoạt động cần thiết để cơ thể tái tạo lại sức lực cần thiết. Ở mỗi giờ sau 9 giờ, mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ bắt đầu hoạt động tốt nhất khi cơ thể ngủ say. Mất ngủ nhiều đêm sẽ khiến cơ thể không đủ thời gian để lấy lại năng lượng đã sử dụng trong ngày.

Ảnh: internet

Tình trạng mất ngủ gây nên nhiều hậu quả như căng thẳng, mệt mỏi, không có sức lực. Thậm chí, một số người khi mất ngủ cảm thấy rất căng thẳng, dễ khó chịu và nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, từ áp lực công việc đến giao tiếp, sinh hoạt trong ngày.

Ngày rụng trứng hay chu kỳ kinh nguyệt được ảnh hưởng và tác động bởi nội tiết tố. Mất ngủ khiến thần kinh căng thẳng, làm giảm khả năng sản xuất hormone liên quan đến kinh nguyêt, gây nội tiết tố rối loạn, làm "lệch" vòng kinh nguyệt.

Trong dài hạn, nồng độ progesterone - rất quan trọng đối với ngày rụng trứng cũng sẽ bị hạn chế, gây mất cân bằng. Nếu đồng hồ sinh học sai lệch cũng có thể gây nên trường hợp này.

Mất ngủ "kinh khủng" như thế nào?

1. Tăng cân dẫn đến vô sinh 

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Trọng lượng cơ thể có tác động lớn đến khả năng mang thai do sự thay đổi của mỡ trong máu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể, béo phì có thể dẫn đến vô sinh. 

2. Căng thẳng thần kinh 

Căng thẳng, stress và mất ngủ tác động hai chiều đến nhau. Nếu như trước khi ngủ, các chị em đang phải chịu áp lực về công việc, sinh hoạt hay tình cảm sẽ khiến bộ não luôn suy nghĩ về những điều đó gây mất ngủ. Nhưng mất ngủ lại khiến những vấn đề trên trở nên trầm trọng và tiêu cực hơn. 

Ảnh: internet

3. Vô sinh 

Hormone Leptin rất quan trọng trong những ngày rụng trứng. Mất ngủ làm ức chế khả năng sản xuất hormone này. Thời gian ngủ hay chất lượng giấc ngủ đều ảnh hưởng đến nồng độ hormone này.

4. Rối loạn nhịp sinh học 

Ngủ theo thời gian là một trong những hoạt động theo nhịp sinh học. Ngủ sai giờ, sai giấc làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Ngay cả thói quen ăn uống hằng ngày cũng là một trong những hoạt động của nhịp sinh học.

Cách tính ngày rụng trứng không chỉ bị ảnh hưởng bởi giờ giấc, mà còn bởi giấc ngủ - tình trạng mất ngủ ở chị em phụ nữ

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.