Tác hại ăn chay - không chỉ sai cách tính ngày rụng trứng

Ăn chay là chế độ ăn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chị em phụ nữ nếu không ăn chay đúng cách sẽ khiến kinh nguyệt rối loạn - làm sai cách tính ngày rụng trứng

Tụt huyết áp - tiểu đường 

Một chế độ ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không bố trí các nguồn dinh dưỡng, thực phẩm đầy đủ và hợp lý sẽ khiến cơ thể hụt dinh dưỡng trầm trọng. Tất nhiên việc ăn chay sẽ tốt hơn nếu như biết áp dụng thực đơn hợp lý, khoa học. 

Ảnh: internet

Sự thiếu hụt dinh dưỡng ngày đối với chị em phụ nữ là rất quan trọng. Kinh nguyệt rối loạn, khiến ngày rụng trứng khó tính toán. Thêm vào đó là những dấu hiệu hạ đường huyết, hạ huyết áp, gây ra các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, buồn nôn...

Nguyên nhân của tụt huyết ánh này là sử dụng quá nhiều đường cũng như tinh bột. Chính vì thế, điểm lưu ý cho chế độ ăn chay này là:
 • Kết hợp nhiều dinh dưỡng, thực đơn đa dạng như cháo ăn với đậu, sữa dùng chung với ngũ cốc,... 
 • Tránh ăn lặp lại một món, rất dễ bị nhàm chán và thừa dinh dưỡng. 
 • Cân bằng mỗi phần ăn có đầy đủ chất đạm, khoáng, béo và vitamin. 
 • Sử dụng rau xanh và trứng công nghiệp cũng là cách cân bằng dinh dưỡng. 
 • Uống nhiều nước. 
 • Nước ép tại nhà là loại nước thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 
 • Hạn chế ăn những món ăn nhiều đường ở bên ngoài. 

Thiếu máu 

Là tình trạng cơ thể thiếu chất sắt, kẽm, vitamin B12,... Những chất này hầu hết có ở động vật nhiều hơn ở thực vật. Không những thế, tỷ lệ hấp thụ và nồng độ ở thực vật cũng không cao bằng động vật.

Ảnh: internet

Đối với các chị em phụ nữ, thiếu máu là điều cần tránh. Nhất là những ngày hành kinh, tình trạng thiếu máu diễn ra khiến các chị em trở nên mệt mỏi, kiệt sức rất nhiều. Thậm chí, máu không thể lưu thông hết các cơ quan, không chỉ thay đổi ngày rụng trứng mà còn thay đổi năng suất hoạt động của các cơ quan khác như tim, não, mạch,...

Với chế độ ăn chay, một số loại thực phẩm bổ sung máu tuy khó hấp thụ nhưng cũng rất đa dạng, có thể thay đổi cho đỡ nhàm chán như:
 • Chanh, bưởi -  sử dụng làm nước uống hằng ngày hoặc cắt nhỏ ăn chung với muối,...
 • Cà chua - ngoài sử dụng các món ăn hằng ngày, còn có thể làm nước ép, dầm đường,...
 • Súp lơ xanh - dùng để nấu canh, xào, luộc,...
 • Ngũ cốc - dùng với sữa hoặc ăn khi rảnh rỗi. 

Trầm cảm và loãng xương

Vitamin B12 là chất cần thiết cho các tế bào thần kinh, nhưng lại có chủ yếu ở động vật. Nếu như thiếu chất này sẽ khiến thần kinh rối loạn, khiến cảm xúc dễ rối loạn, thất thường có nguy cơ gây trầm cảm. 

Đối với thực đơn ăn chay, vitamin B12 có trong đậu nành, đậu hũ và ngũ cốc. Chính vì thế, sử dụng các nguồn thực phẩm trên, kết hợp với cách chế biến món ăn cùng hoa quả có thể tạo nên một bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng. 

Nếu như đang sử dụng chế độ ăn bình thường, đột ngột chuyển sang chế độ ăn chay - giảm thịt, giảm protein sẽ khiến khả năng thiếu canxi, loãng xương rất cao.


Ăn chay sai cách có thể khiến sai cách tính ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.