Giáo dục "quan hệ an toàn": Đừng để mọi thứ là quá muộn

Độ tuổi quan hệ tình dục trước hôn nhân ở Việt Nam đang dần trẻ hóa. Các bạn trẻ tìm hiểu, tò mò về những kiến thức này khi còn ở độ tuổi quá trẻ nếu không có những định hướng đúng đắn, rất dễ gây lệch lạc về vấn đề quan hệ an toàn.
Các cách quan hệ an toàn nào được áp dụng khi "yêu"?
Ảnh hưởng của estrogen đến cách tính ngày rụng trứng
Ngoài "áo mưa" truyền thống, đâu là những thứ có thể giúp bạn quan hệ an toàn

Thiếu kiến thức về quan hệ an toàn - Hệ lụy là không nhỏ

Khi được nghe chia sẻ của các bạn trẻ trong nhiều chương trình tư vấn, đa số các bạn có tư tưởng thoáng đối với quan hệ tình dục. Cũng có những bạn suy nghĩ là khi nào yêu đương nghiêm túc thì mới quan hệ tình dục, nhưng rất ít bạn trẻ còn giữ suy nghĩ sau kết hôn thì mới quan hệ tình dục.

Phát triển ý thức về bản thân là quan trọng trong phát triển tình dục thực tế. Các bạn trẻ phải biết được hành vi nào là gây hại đối với mình. Ví dụ như biết từ chối quan hệ tình dục khi không sử dụng bao cao su.

Hậu quả dễ thấy của quan hệ tình dục không an toàn là mang thai ngoài ý muốn. Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ là mình đã biết các biện pháp tránh thai, chủ quan nên vẫn mang thai ngoài ý muốn vì không biết cách áp dụng, ví dụ như mang bao cao su mà không đúng cách. Thứ hai là lây truyền các bệnh qua đường tình dục, như lậu, HIV... Những bạn quan hệ tình dục thoải mái với nhiều người, quan hệ với đối tượng mại dâm, thì nguy cơ lây bệnh càng cao.
Quan hệ tình dục không an toàn ở độ tuổi qua sớm để lại nhiều hệ lụy vượt tầm kiểm soát
Hệ lụy nghiêm trọng, đáng quan tâm nữa là vấn đề tâm lý. "Thường bạn trai sau quan hệ tình dục có tâm lý ưa thích, còn bạn gái thường cảm thấy tội lỗi sau đó. Tuy nhiên, bạn gái có quan hệ tình dục sớm có khuynh hướng dễ dãi trong tình dục", bác sĩ Học chia sẻ.

Những bạn trẻ yêu đương sớm, có tư tưởng yêu đương tự do, thoáng, chưa yêu mà quan hệ tình dục, tới một lúc nào đó, tâm hồn các bạn sẽ trở nên chai sạn, các bạn sẽ có cảm giác trống rỗng và không còn tìm thấy niềm vui cuộc sống.

Khi giáo dục giới tính, nhiều người chỉ quan tâm tới các bạn gái mà quên dạy các bạn trai vì nghĩ rằng hậu quả chỉ xảy ra đối với các bạn gái. Tuy nhiên, các bạn trai cũng chịu những hậu quả của quan hệ tình dục không an toàn như mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hoặc có thể xuất tinh sớm, gây yếu sinh lí về sau và sự hủy hoại về tâm hồn cũng rất nặng nề.

Ngoài ra, nhiều trẻ bây giờ quan hệ tình dục sớm và nghĩ là thỏa thuận với nhau thì được phép mà quên mất rằng, nếu bạn gái hoặc gia đình bạn gái kiện khi bạn gái chưa đến 16 tuổi thì bạn trai phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi.

Giáo dục giới tính cần phải được phổ biến rộng rãi và mạnh mẽ

Hiện nay, còn rất nhiều cha mẹ vẫn còn chủ quan trong giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho con cái. Quan niệm giáo dục giới tính sớm là "vẽ đường cho hươu chạy" đã quá lạc hậu, mà phải phòng hơn chống.

Trên thực tế, bố mẹ hãy nên là bạn bè của con, phải là người cởi mở, thoải mái, thường xuyên trò chuyện với con thì có thắc mắc con mới hỏi và có chuyện con mới chia sẻ, bởi khi gặp phải những vấn đề tế nhị trong cuộc sống, nếu không chia sẻ được với người thân thiết nhất, các bạn trẻ sẽ hành động bản năng, để lại nhiều hậu quả xấu sau này, ví dụ như một bạn trẻ khi mang thai ngoài ý muốn nếu không được bố mẹ chia sẻ thường tìm đến phòng nạo hút thai chui, và nguy cơ xảy ra những hậu quả khó lường. Nếu bố mẹ không quan tâm, uốn nắn, trẻ sẽ dễ sa vào tiếp tục quan hệ tình dục và mang thai nhiều lần, như thế sẽa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của con.
Dạy trẻ cách quan hệ an toàn thay vì la mắng cấm đoán là cách bảo vệ con trẻ tốt nhất
Nên nhớ rằng, khi con cái tâm sự, cha mẹ không được trách mắng. Lúc đó, phải đặt sự an toàn của con cái là trên hết. Trường hợp bất đắc dĩ nạo hút thai, phải đến nơi có chuyên môn, an toàn và cha mẹ phải là người đồng hành cùng con để hạn chế tối đa nguy hiểm. Đợi con ổn định tâm lý rồi thì mới nói chuyện với con về tình dục, tình yêu để tránh nguy cơ. Những cha mẹ bực bội, la mắng con, đuổi con ra khỏi nhà không khác gì xô con mình một lần nữa vào chỗ chết.

Trong gia đình, bản thân cha mẹ phải là tấm gương cho con. Con cái sẽ nhìn vào cách cư xử của cha mẹ với nhau, nên cha mẹ yêu thương nhau thì trẻ sẽ học được bài học đối xử với người khác giới, bài học về tình yêu, trách nhiệm và sẽ yêu đương nghiêm túc, lành mạnh. Bên cạnh đó, phải quan tâm đến đời sống tinh thần của trẻ. Trẻ cần dạy cách yêu, cách chọn bạn, cách quan hệ tình dục an toàn chứ không phải là cấm đoán, bởi vì đơn giản, tâm lý con người, cái gì cầng cấm, thì càng tò mò khám phá cho kỳ được.

Hãy là người chỉ đường dẫn lối đúng đắn cho các con trẻ, vì nếu ba mẹ là người không trực tiếp chỉ dẫn con, để chúng tự tìm hiểu trên mạng, sẽ có rất nhiều những thông tin và quan điểm sống lệch lạc được lan truyền, điển hình như là quan điểm phải là bạn tình trước mới tiến đến tình yêu và hôn nhân, đây là một quan điểm cực kỳ nguy hiểm cho tư duy và nhận thức của giới trẻ hiện nay.
Quan hệ an toàn và những bí quyết nhất định phải biết
Không quan hệ an toàn: Mất nhiều hơn được

Độ tuổi quan hệ tình dục trước hôn nhân ở Việt Nam đang dần trẻ hóa. Các bạn trẻ tìm hiểu, tò mò về những kiến thức này khi còn ở độ tuổi quá trẻ nếu không có những định hướng đúng đắn, rất dễ gây lệch lạc về vấn đề quan hệ an toàn.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.